Quy trình lập dự án quy hoạch 1/500 đến khi ra sổ đỏ

Quy trình lập dự án quy hoạch 1/500 đến khi ra sổ đỏ

Quy trình lập dự án quy hoạch 1/500 đến khi ra sổ đỏ

Quy trình lập dự án quy hoạch 1/500 đến khi ra sổ đỏ

Quy hoạch tỷ lệ 1/500 giúp mô tả chi tết và cụ thể tất cả các công trình được xây dựng trên đất dự án. Vậy bạn đã nắm rõ quy trình lập dự án quy hoạch 1/500 đến khi ra sổ đỏ chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

I. Quy hoạch 1/500 là gì?

Luật Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị quy định tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 Luật Xây dựng 2014 bao gồm hai loại:

 •  Quy hoạch 1/2000
 • Quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 hay còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Quy hoạch 1/500 là sự cụ thể hóa toàn bộ nội dung của quy hoạch phân khu và quy hoạch chung, là cơ sở quan trọng để xác định chính xác từng ranh giới khu đất và vị trí xây dựng công trình.

Quy hoạch 1/500 là quy hoạch tổng thể của các dự án bất động sản, giúp cho việc thiết kế cơ sở và kỹ thuật thi công trở nên dễ dàng hơn.

Quy hoạch 1/500 luôn phải gắn với một chủ thể hoặc một dự án đầu tư nhất định như: xây dựng dân dụng, dự án đầu tư, công nghiệp ... và đây cũng là cơ sở quan trọng để cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp giấy phép xây dựng sau này cho dự án và lập dự án đầu tư xây dựng.

💢 Tham khảo thêm: Định mức chi phí tư vấn lập dự án đầu tư là bao nhiêu?

Các chỉ tiêu xây dựng bắt buộc mà quy hoạch 1/500 phải có: dân số, tổ chức không gian, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… Và trong đồ án thiết kế phải thể hiện được mối quan hệ giữa các chỉ tiêu đó thông qua các yếu tố bên ngoài như hàng rào, cổng ra vào, đường đi …

II. Dự án nào phải lập quy hoạch 1/500?

Theo quy định mới nhất về quy hoạch chi tiết 1/500 thì công trình riêng lẻ không cần lập bản đồ quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng công trình cần đảm bảo bản vẽ thiết kế tổng thể mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc công trình phải phù hợp với bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt trước đó.

Đối với công trình xây dựng tập trung

Các công trình xây dựng tập trung bao gồm khu đô thị, khu dân cư, cụm công nghiệp, khu du lịch, khu bảo tồn di sản, khu du lịch thương mại, giáo dục, y tế. Có hai trường hợp phải lập bản đồ quy hoạch cụ thể như sau:

 • Trường hợp dự án có quy mô nhỏ hơn 5ha thì không phải lập bản đồ 1/500. Nhưng cần đảm bảo nhiều yếu tố phù hợp theo quy hoạch 1/2000 tương tự như trường hợp công trình đơn lẻ đã nêu trước đó.
 • Trường hợp dự án lớn hơn 5ha và nhà chung cư trên 2ha thì phải lập bản đồ 1/500 theo quy định trước khi lập dự án đầu tư xây dựng trên cơ sở bản đồ chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.

III. Phân biệt quy hoạch 1/500 với Quy hoạch 1/2000

Hiện nay, hai quy hoạch được sử dụng nhiều nhất là quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000. Tuy nhiên, với hai phương án này, nhiều người thường bị nhầm lẫn. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra một số yếu tố để bạn đọc có thể phân biệt dễ dàng hơn. Đặc biệt:

Nơi thực hiện

 • Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do địa phương nơi có công trình, dự án thực hiện.
 • Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 sẽ do các cơ quan, đơn vị kinh doanh, công ty kinh doanh bất động sản thực hiện.

Mục đích lấy ý kiến

 • Mục đích của việc lấy ý kiến đối với quy hoạch 1/500 nhằm giải quyết một số vấn đề cụ thể và thiết thực của dự án. Đóng góp chủ yếu cho chủ đầu tư trước khi triển khai dự án để nhà đầu tư và khách hàng có thể hình dung một cách rõ ràng và cụ thể nhất.
 • Mục đích lấy ý kiến cho quy hoạch 1/2000 nhằm định hướng cho toàn khu vực rộng lớn, chủ yếu về mạng lưới giao thông và quy hoạch sử dụng đất. Các ý kiến đóng góp cho chính quyền các cấp, các đơn vị chức năng hoặc các nhà quản lý đối với việc xây dựng quy hoạch.

Đồ án quy hoạch

 • Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là đồ án quy hoạch xây dựng.
 • Đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 là đồ án quy hoạch chi tiết.

IV. Quy trình lập dự án quy hoạch 1/500 đến khi ra sổ đỏ như sau:

Để được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500, các đơn vị cần thực hiện theo trình tự sau:

💢 Bạn đang có nhu cầu: Lập dự án đầu tư khu liền kề, biệt thự biền nghỉ dưỡng cao cấp

 • Tờ trình thẩm định quy hoạch: Là cơ sở để cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt quy hoạch 1/500 đã được lập.
 • Sự chấp thuận của chủ đầu tư, cơ quan lập kế hoạch: Dự án đầu tư có được thực hiện hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của họ. Do đó, quy hoạch tổng thể cần được phê duyệt để khẳng định tiềm năng phát triển của dự án đầu tư từ các đơn vị này.
 • Chuyển thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến quy hoạch dự án cho cấp có thẩm quyền xem xét. Các tài liệu này phải có giá trị pháp lý trước khi chuyển đến cơ quan có thẩm quyền.
 • Văn bản công nhận chủ đầu tư xây dựng dự án hoặc giấy chứng nhận đầu tư dự án do cơ quan có thẩm quyền cấp còn hiệu lực.
 • Phần trình bày có kèm theo các sơ đồ, bản vẽ thống kê thu nhỏ trên khổ giấy A3, các phụ lục, hình ảnh minh họa về tình hình thực hiện quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000.
 • Bản đồ thể hiện địa giới hành chính, phân chia phạm vi cụ thể về vị trí chuẩn bị xây dựng của dự án, khu đất, công trình khi triển khai quy hoạch.
 • Ngoài ra, phải có dự thảo các công việc phải thực hiện kèm theo quy hoạch 1/500 khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi đã thực hiện đầy đủ các hồ sơ nêu trên, bản quy hoạch 1/500 của doanh nghiệp sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét và ra quyết định phê duyệt. Dựa trên quyết định này, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động tiếp theo trong dự án.

▶️ Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã nắm rõ được "Quy trình lập dự án quy hoạch 1/500 đến khi ra sổ đỏ" rồi chứ? Vietduan.com mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp ích được phần nào cho bạn!

Nếu bạn cần tư vấn về lập hồ sơ dự án, tìm công ty lập dự án đầu tư uy tín - chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE để được tư vấn 24/7. Trân trọng cảm ơn! ◀️