Lập dự án đầu tư điện mặt trời áp mái những điều cần biết?

Lập dự án đầu tư điện mặt trời áp mái những điều cần biết?

Lập dự án đầu tư điện mặt trời áp mái những điều cần biết?

Lập dự án đầu tư điện mặt trời áp mái những điều cần biết?

Điện là nguồn nguyên liệu chính giúp các thiết bị có thể hoạt động cũng như phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh. Có rất nhiều cách để tạo ra điện nhưng ở nước ta chủ yếu là sử dụng sức nước để tạo ra điện. Việc tạo ra điện bằng sức nước ngày càng suy giảm và mang đến nhiều bất cập khi nhu cầu sử dụng điện ngày nay tăng cao.

Có nhiều cách khác nhau để tạo ra điện trong đó có điện mặt trời áp mái. Dưới đây, vietduan.com sẽ giới thiệu cho bạn việc lập dự án điện mặt trời áp mái hiện nay.

1. Điện mặt trời áp mái là gì?

Điện năng lượng mặt trời áp mái được biết đến là một hệ thống quang điện. Hệ thống này gồm các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà hoặc sân thượng để có thể hấp thụ được ánh sáng mặt trời. Các tấm pin năng lượng mặt trời này sẽ hấp thu các bức xạ ánh sáng mặt trời sau đó chuyển hóa nó thành điện năng. Việc tạo ra nguồn điện dưới ánh sáng mặt trời là cách tạo ra nguồn điện năng có năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Đặt các tấm pin mặt trời lên mái nhà sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở thành một nhà máy phát điện cỡ nhỏ.

Xu hướng phát triển của thế giới hiện nay chính là thân thiện với môi trường. Do đó việc sản xuất điện năng từ tự nhiên tạo ra nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo sẽ trở nên phổ biến. Giúp bạn có thể làm chủ được nguồn điện năng, hơn nữa còn giúp nhà nước giảm đi áp lực thiếu hụt điện năng.

Lập dự án đầu tư điện mặt trời áp mái những điều cần biết

Công ty tư vấn lập dự án đầu tư điện mặt trời áp mái

2. Ưu điểm mà điện mặt trời áp mái mang lại

  • Tiết kiệm diện tích: Để tạo ra điện mặt trời áp mái thì chúng ta cần phải sử dụng pin mặt trời hấp thụ bức xạ ánh sáng mặt trời. Do đó người ta có thể tận dụng diện tích của mái nhà để lắp ráp pin mặt trời hấp thụ ánh sáng. Việc sử dụng pin mặt trời ở trên mái nhà còn giúp bạn chống nóng, cách nhiệt, ngăn bức xạ mặt trời tác động.
  • Tốt cho sức khỏe: Theo một nghiên cứu mới đây thì những ngôi nhà được lắp pin năng lượng mặt trời thì sức khỏe của họ cao hơn 30% so với những những nhà không sử dụng pin mặt trời. Có thể thấy việc ngăn cản bức xạ ánh sáng tác dụng đến con người sẽ làm tăng sức khỏe của con người.
  • Không ảnh hưởng đến hệ thống điện quốc gia: Điện mặt trời áp mái có thể lắp đặt riêng biệt hoặc theo hệ thống. Tuy nhiên nó sẽ không làm ảnh hưởng đến hệ thống điện quốc gia.
  • Độ bền cao, sử dụng được lâu dài: Điện mặt trời áp mái có kết cấu rất đơn giản nên dễ dàng lắp đặt. Tuổi thọ trung bình của điện mặt trời áp mái có thể từ 10  20 năm.

>>> Xem thêm: Quy trình thủ tục các bước thực hiện một dự án đầu tư xây dựng

3. Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời áp mái

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời áp mái khá đơn giản với một vài bộ phận đóng vai trò khác nhau. Hãy cùng xem những bộ phận cấu tạo nên hệ thống điện mặt trời áp mái là:

  • Pin năng lượng mặt trời: Đây là hệ thống pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin quang điện. Nó có nhiệm vụ thu nhận ánh sáng và tạo ra năng lượng điện.
  • Sạc năng lượng mặt trời: Đây là hệ thống đảm bảo nhiệm vụ sạc lượng điện được cung cấp từ pin năng lượng mặt trời vào bình ắc quy.
  • Thiết bị inverter: Đây là một loại thiết bị chuyển đổi nguồn điện. Nó có nhiệm vụ chuyển dòng điện 1 chiều của pin mặt trời thành dòng xoay chiều 220V.
  •  Bình ắc quy dự trữ: Đây là một hệ thống các bình ắc quy sử dụng để dự trữ điện năng do pin năng lượng mặt trời truyền đến. Nó sẽ thực hiện chức năng cung cấp điện khi hệ thống lưới điện bị mất hoặc pin không thể sản xuất ra điện.

4. Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời áp mái

Có thể thấy cấu tạo của điện mặt trời áp mái khá đơn giản cho nên nguyên lý hoạt động của nó cũng rất đơn giản. Đầu tiên thì hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ tiến hành hấp thu nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Sau đó thực hiện quá trình chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện.

Dòng điện một chiều nay sẽ được đi đến thiết bị inverter để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều sẽ thông qua sạc đưa vào hệ thống bình ắc quy. Bình ắc quy sẽ thực hiện việc hấp thụ và dự trữ điện năng. Khi việc sử dụng điện năng và sản xuất điện năng diễn ra cùng một lúc thì, các thiết bị sẽ sử dụng điện năng sản xuất trước. Khi không thể sản xuất ra điện năng thì mới sử dụng đến lượng điện dự trữ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lập một dự án đầu tư xây dựng công trình

Có thể thấy nhu cầu sử dụng của điện mặt trời áp mái hiện nay là vô cùng nhiều. Việc phát triển và sản xuất điện mặt trời áp mái có thể coi là một trong những hướng phát triển.

Vietduan.com là công ty cung cấp dịch vụ tư vấn lập dự án đầu tư Uy tín - Chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm lâu năm đã từng thực hiện nhiều dự án đa dạng nghành nghề, chúng tôi tự tin tư vấn tốt và đưa ra nhiều phương án tối ưu nhất đến mỗi khách hàng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE để được tư vấn 24/7. Trân trọng cảm ơn!