Lập dự án đầu tư xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Lập dự án đầu tư xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Lập dự án đầu tư xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Lập dự án đầu tư xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Việc lập dự án đầu tư xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới mang lại nhiều lợi ích an toàn cho xã hội và môi trường sống cho xã hội. Ngoài ra việc xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nhằm ngăn chặn và giảm thiểu những rủi ro cho các phương tiện khi tham gia giao thông.

Theo chiến lược phát triển giao thông vận tải đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trong quyết định số 1327/QĐ-TTg ngày 24/08/2009 của Thủ tướng chính phủ, mục tiêu phát triển phương tiện vận tải đến năm 2020, toàn quốc có khoảng 2,8 ÷ 3 triệu xe ô tô các loại, trong đó xe ô tô con chiếm 50%, xe khách chiếm 17% và xe tải chiếm 33%

Khi các phương tiện cơ giới ngày càng phát triển mạnh về số lượng thì những nguy cơ về tai nạn, ô nhiễm môi trường,… cũng ngày một tăng theo. Để ngăn chặn và giảm thiểu những rủi ro trong lưu thông cho phương tiện, đảm bảo an toàn cho xã hội và môi trường sống…, con người đã đặt ra và xã hội hóa những tiêu chuẩn an toàn cho phương tiện khi tham gia vào hệ thống giao thông đường bộ, việc xã hội hóa các tiêu chuẩn an toàn cho phương tiện thể hiện tính nhân sinh sâu sắc và gắn liền với sự phát triển của xã hội.

I. Mục đích đầu tư xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

1. Đối với chủ đầu tư

 • Khai thác được các giá trị tăng thêm do hoạt động đăng kiểm mang lại về sửa chữa, bảo dưỡng, v.v.... cho Nhà trường, là nơi thực hành của các học viên của Nhà trường trong quá trình đào tạo.
 • Chủ động trong việc kiểm định xe của đơn vị, giải phóng xe nhanh nhất, đáp ứng kịp thời cho hoạt động kinh doanh và hỗ trợ tốt cho dịch vụ mua bán xe ô tô.
 • Tận dụng các lợi thế sẵn có để đa dạng hóa các ngành nghề, dịch vụ kinh doanh trong Công ty.
 • Tạo thêm kênh thông tin quảng bá về hình ảnh, loại hình hoạt động và tên tuổi của Công ty trên thị trường.

2. Đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

 • Phân tán lượng phương tiện cơ giới khi đến kỳ kiểm định, giải phóng nhanh lượng phương tiện trong hoạt động kiểm định tránh được tình trạng ùn tắc trong giao thông khi phương tiện tập trung quá đông tại một địa điểm.
 • Góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo chất lượng cở sở hạ tầng giao thông và bảo vệ môi trường.

II. Phương án lựa chọn công nghệ xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Do hoạt động kiểm định được thực hiện thống nhất trong toàn quốc và do Cục đăng kiểm Việt Nam quản lý, nên các tiêu chuẩn về thiết bị - công nghệ cũng do Cục đăng kiểm Việt Nam qui định. Do vậy, việc đầu tư thiết bị công nghệ cũng thực hiện theo các qui chuẩn của ngành về hoạt động kiểm định nên không có nhiều lựa chọn trong hoạt động này.

1. Thiết bị kiểm định đảm bảo:

Kiểu loại các thiết bị kiểm tra bố trí trong dây chuyền kiểm định phải phù hợp với kiểu loại thiết bị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhằm đảm bảo tính thống nhất trong mạng lưới Trung tâm kiểm định xe cơ giới trên toàn quốc.

Trang bị cho một dây chuyền kiểm định tối thiểu phải có các thiết bị kiểm tra sau đây:

+ Thiết bị kiểm tra phanh (Brake Tester);

+  Thiết bị cân trọng lượng (Weighing device)

+  Thiết bị đo độ trượt ngang của bánh xe (Side Slip Tester);

+  Thiết bị phân tích khí xả (Exhaust Gas Analyser);

+  Thiết bị đo độ khói (Exhaust Smoke Opacimeter);

+ Thiết bị đo độ ồn phương tiện và âm lượng còi (Sound Level Meters);

+  Thiết bị kiểm tra đèn chiếu sáng phía trước (Headlamp Tester);

+  Thiết bị kiểm tra đồng hồ tốc độ (Speedometer Tester);

+  Thiết bị hỗ trợ kiểm tra gầm (Axle play detector);

+ Thiết bị nâng xe phục vụ cho việc kiểm tra khung gầm và các bộ phận bên dưới thân xe. Trường hợp không sử dụng thiết bị nâng thì có thể thay thế bằng hầm kiểm tra gầm ôtô. Kích thước cụ thể hầm kiểm tra được quy định như sau:

 • Hầm kiểm tra xe tải (dài x rộng x sâu):       12000 x 750  x 1200 (mm);
 • Hầm kiểm tra tổng hợp (dài x rộng x sâu): 12000 x 650 x 1250 (mm).
 • Vị trí của hầm phù hợp với thiết kế của dây chuyền kiểm tra, lối lên xuống phải thuận tiện và có lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố. Trong hầm phải trang bị kích nâng để thay đổi khoảng cách giữa đăng kiểm viên và gầm xe nhằm tạo thuận lợi khi thao tác kiểm định. Sử dụng hầm tổng hợp trong trường hợp chỉ có một dây chuyền kiểm tra.

+ Thiết bị phát điện cung cấp cho các trang thiết bị kiểm định khi có sự cố về điện.

2. Dụng cụ kiểm tra

Dụng cụ kiểm tra cho mỗi một dây chuyền kiểm định tối thiểu cho dự án trung tâm đăng kiểm xe cơ giới như sau:

 • Dụng cụ kiểm tra độ rơ góc vô lăng lái;
 • Dụng cụ kiểm tra áp suất hơi lốp;
 • Dụng cụ kiểm tra chiều cao hoa lốp còn lại;
 • Đèn soi, đèn pin;
 • Búa chuyên dùng kiểm tra;
 • Thước đo các loại.

Yêu cầu kỹ thuật của từng thiết bị, dụng cụ kiểm tra sử dụng trong hoạt động kiểm định xe cơ giới phải theo đúng quy định, tiêu chuẩn hiện hành.

3. Thông tin lưu trữ

+ Mỗi một vị trí làm việc trong trung tâm đăng kiểm xe cơ phải có 01 thiết bị để nhập, lưu trữ và truyền số liệu. Các thiết bị phải được nối mạng nội bộ để bảo đảm việc lưu trữ và truyền số liệu.

+ Máy chủ của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới phải được nối mạng với máy chủ của cơ quan quản lý nhà nước về công tác kiểm định để thường xuyên truyền, báo cáo số liệu kiểm định.

+ Chương trình quản lý kiểm định sử dụng tại Trung tâm phải hoà mạng được với chương trình quản lý của cơ quan quản lý chuyên ngành.

4. Các thiết bị khác trung tâm đăng kiểm xe cơ

+ Máy điện thoại;

+ Máy Fax;

+ Camera quan sát và chụp ảnh phương tiện vào kiểm định;

+ Máy photocopy.

III. Nhân lực điều hành trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Nhân sự trong dự án bao gồm:

TT

Nội dung

Số lượng

1

   Giám đốc

1

2

   Phó giám đốc

1

3

   Nhân viên phụ trách hồ sơ

3

4

   Nhân viên công nghệ TT và mạng

1

5

   Phụ trách dây chuyền

1

6

   Nhân viên đăng kiểm

6

7

   Kế toán + ngân quỹ

1

8

   Bảo vệ

3

 

   Tổng

17

Trong đó:

- Đăng kiểm viên xe cơ giới là người trực tiếp thực hiện việc kiểm định phương tiện, phải được cơ quan quản lý nhà nước tổ chức đào tạo, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, công nhận và cấp thẻ đăng kiểm viên;

- Nhân viên nghiệp vụ là người trực tiếp thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ; nhập số liệu; truyền số liệu; in ấn chứng chỉ kiểm định; cấp, trả hồ sơ; làm thủ tục di chuyển phương tiện, phải được cơ quan quản lý nhà nước tổ chức đào tạo, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, công nhận và cấp thẻ nhân viên nghiệp vụ;

- Trong quá trình hoạt động kiểm định xe cơ giới, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ phải tham dự bắt buộc các khóa học bổ túc, cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước;

▶️ Trên đây là những tóm tắt cơ bản về lợi ích, mục đích của việc lập dự án tư xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, nếu quý khách đang có ý định đầu tư dự án cần tìm công ty chuyên lập dự án đầu tư uy tín vui lòng liên hệ với với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Trân trọng cảm ơn! ◀️